Thanh chắn giường đảm bảo an toàn cho bé khi tập lẫy, tập bò

Đăng ngày 15/12/2023 lúc: 17:33

Giai đoạn bé chuẩn bị biết lẫy, biết bò là giai đoạn bé cần được theo dõi thường xuyên. Chính vì vậy, công cụ hỗ trợ tốt nhất cho ba mẹ trong thời gian này đó là thanh chắn giường. Cùng tìm hiểu một số bài tập khi bé làm quen tập lẫy, tập bò trên giường mà vẫn an toàn theo bài viết dưới đây nhé! 

Một số bài tập lẫy cho bé khi nằm trên giường

Tập nằm sấp cho bé giúp nhanh cứng cáp 

Bài tập nằm sấp giúp cho bé nằm ở tư thế hạn chế tầm nhìn do đó khi có kích thích từ âm thanh, ánh sáng bé sẽ có xu hướng chuyển động đầu để tìm nguồn phát. Bài tập này sẽ giúp bé phát triển vùng cơ cổ cứng cáp hơn. Ngoài ra, tập nằm sấp còn giúp bé phát triển các cơ bắp khác như: phát triển giác quan, giảm thiểu hội chứng bẹp đầu thường gặp ở trẻ sơ sinh, hệ tiêu hoá được phát triển tốt hơn.

Công cụ hỗ trợ tốt nhất cho ba mẹ trong thời gian bé tập lẫy đó là thanh chắn giường
Công cụ hỗ trợ tốt nhất cho ba mẹ trong thời gian bé tập lẫy đó là thanh chắn giường

 Mẹ có thể bắt đầu tập luyện cho bé ngay từ khi bé là sơ sinh với thời lượng tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bé. Để bắt đầu thực hiện tập cho bé, mẹ chỉ cần đặt bé trên giường và đảm bảo có thanh chắn giường quây xung quanh để tránh việc bé bị ngã xuống giường hoặc kẹt tay, kẹt chân ở khe giường. Việc tập nằm sấp của bé cần được sự theo dõi sát sao, khi đó ba mẹ có thể sử dụng thanh chắn giường hỗ trợ đảm bảo an toàn tốt nhất cho bé nhỏ. Khi đặt bé nằm sấp, mẹ có thể tạo hứng thú cho bé bằng cách hỏi chuyện, để những món đồ chơi sặc sỡ cho bé chơi. 

Bé tập lẫy khi nằm ngửa 

Mẹ hãy để bé nằm ngửa và đưa tay xuống phía dưới lưng của bé, đỡ lấy lưng để bé có thể lật người lại được. Trong trường hợp bé tự đè lên cánh tay và rút ra không được, mẹ có thể hỗ trợ bé sau đó tập cho bé tự rút tay ra. 

Bé tập lẫy khi nằm nghiêng 

Với tư thế nằm nghiêng, mẹ đỡ lưng bé để giúp bé lật người qua sang phía bên phải hoặc bên trái. Sau đó, mẹ có thể gọi bé từ một hướng khác, dùng đồ chơi để tạo sự chú ý nhằm để bé tìm ra cách tốt nhất khi di chuyển thân người. 

Với tư thế nằm nghiêng, mẹ đỡ lưng bé để giúp bé lật người qua sang phía bên phải hoặc bên trái
Với tư thế nằm nghiêng, mẹ đỡ lưng bé để giúp bé lật người qua sang phía bên phải hoặc bên trái

Ngoài ra, mẹ có thể khuyến khích bé bằng cách tập lật qua các trò chơi. Ban đầu mẹ cầm đồ chơi ở gần và gọi bé trườn đến, từ từ tăng dần khoảng cách để bé quen dần với động tác. 

Bé trong giai đoạn tập lẫy, tập bò cần được quan sát cẩn thận, ba mẹ nên trang bị những dụng cụ bảo đảm an toàn nhất như thanh chắn giường
Bé trong giai đoạn tập lẫy, tập bò cần được quan sát cẩn thận, ba mẹ nên trang bị những dụng cụ bảo đảm an toàn nhất như thanh chắn giường

Một số lưu ý khi bé đang trong giai đoạn tập lẫy 

Bé trong giai đoạn tập lẫy, tập bò cần được quan sát cẩn thận, ba mẹ nên trang bị những dụng cụ bảo đảm an toàn nhất như thanh chắn giường, các dụng cụ quây giường nhằm ngăn chặn bé ngã nhào xuống giường hoặc bị kẹt tay chân. Với các mẫu thanh chắn giường có thiết kế ôm sát bề mặt đệm, ba mẹ có thể yên tâm hơn khi để bé một mình trong thời gian ngắn. 

Thanh chắn giường tạo không gian riêng tư cho bé ngay từ khi còn nhỏ
Thanh chắn giường tạo không gian riêng tư cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Một số bé nhỏ đã biết lật ngửa khi được 3 tháng tuổi. Đến tháng thứ 5 và tháng thứ 6 bé biết lật ngửa và có thể nhấc đầu lên cao, chống tay, cong lưng lại đồng thời cũng có thể nhấc ngực lên khỏi mặt đất, đá chân và bơi bằng hai tay. Những hành động này có thể tác động đến các cơ bắp, giúp bé rèn luyện thể chất theo cách tự nhiên nhất. 

Với một số trường hợp, bé không thực hiện lẫy mà chuyển ngay sang giai đoạn bò và ngồi. Các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, miễn sao bé học được các kỹ năng mới và được phát triển theo cách tự nhiên nhất. Việc học lật được xem là giai đoạn hỗ trợ cho bé học ngồi và bò. Khi cổ, lưng, chân và cánh tay của bé khỏe mạnh hơn thì bé sẽ sớm biết ngồi và bò.

Tuy nhiên nếu bé của bạn đã 6 tháng nhưng không hề thích thú với các hoạt động lật hay ngồi và cũng không thích thú với môi trường xung quanh thì mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn. 

Tham khảo nhiều mẫu thanh chắn giường đảm bảo an toàn cho bé tập lẫy: http://quaycuichobe.com/thanh-chan-giuong-cho-be

Gợi ý một số bài tập bò cho bé nhanh nhất

Thông thường vào tháng thứ 6 trở đi bé đã có thể biết ngồi và biết bò nhưng cũng có nhiều trường hợp bé phát triển chậm hơn so với độ tuổi. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng hơn về tình trạng chậm phát triển của con, tuy nhiên giai đoạn ngồi hay bò không phải là kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé. Ba mẹ đừng nên lo lắng quá vì có thể đơn giản bé muốn bỏ qua giai đoạn này để tiến thẳng tới giai đoạn học đi. Ba mẹ có thể tham khảo thêm một số phương pháp cho bé tập ngồi và bò cho bé như dưới đây nhé: 

Khi bé được từ 6 đến 8 tháng, ba mẹ nên cho trẻ tập ngồi dựa lưng bằng cách để bé ngồi trong lòng dựa lưng vào mình
Khi bé được từ 6 đến 8 tháng, ba mẹ nên cho trẻ tập ngồi dựa lưng bằng cách để bé ngồi trong lòng dựa lưng vào mình

Khi bé được từ 6 đến 8 tháng, ba mẹ nên cho trẻ tập ngồi dựa lưng bằng cách để bé ngồi trong lòng dựa lưng vào mình. Một cách khác, khi bé ở trên giường, ba mẹ xếp gối chồng lên và để em bé ngồi tựa vào. Ba mẹ cũng có thể tham khảo mua thêm gối tập ngồi để bé quen dần với cảm giác lấy thăng bằng và ngồi trong tư thế thẳng lưng. 

Đến khi tập bò cho bé, ba mẹ hãy để cho bé tập bò trên giường và đặt đồ chơi mà bé thích lên phía trước miễn sao trong tầm với của trẻ để khuyến khích trẻ trườn lên lấy. Sau đó, hãy đặt trẻ ở tư thế bò, nếu trẻ không biết dùng lực để bò thì người lớn có thể giữ chân trẻ chuyển động về phía trước từng chút, từng chút một, dần dần giúp trẻ với được đồ vật.

Tập vận động sớm đúng cách với bé nhỏ sẽ giúp mẹ vừa có thêm thời gian gắn bó, chơi với bé hàng ngày, vừa giúp bé yêu thêm phần cứng cáp, phát triển khoẻ mạnh hơn mỗi ngày. Với những phương pháp để bé làm quen dần với vận động nhẹ nhàng trên, mẹ có thể áp dụng để thực hiện với bé nhỏ hàng ngày, để bé phát triển theo cách tự nhiên mà bé vẫn được đảm bảo theo cách an toàn nhất.  

Chưa có bình luận nào !!!